หน้าบ้านผลบอล

หน้าบ้านผลบอล

ข่าวฟุตบอล

หน้าบ้านผลบอล

หน้าบ้านผลบอล การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับกระแสเนื้อหาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมุมมองการย้ายกลับมาเล่นในศึกไทยลีก ของ “กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์” นายด่านทีมชาติไทย ที่ปัจจุบันนี้ค้าอยู่กับ “โอเอช ลูเวิน” ทีมอย่างกับในลีกเบลเยี่ยม แต่ทว่าไม่ค่อยได้รับจังหวะลงสนาม ทำให้ “เจ้าตัว” ต้องการย้ายกลุ่มเพื่อหาจังหวะลงสนามอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ที่ผ่านมาข่าวสารคเช่นเดียวกับพัวพันกับทีมในไทยลีกมาตลอดมาในยามที่กลับมาเมืองไทย

ฟุตบอลฟุตบอล หรือ ที่ชาวอังกฤษนิยมเรียกกันว่า ซอกเกอร์ เป็นกีฬาประเภททีมใช้วัสดุประเภทหนึ่งที่เคยชินกันดี และได้รับความนิยมจำนวนเยอะที่สุด และแพร่หลายสูงที่สุดในโลก เป็นที่ยอมรับกันว่า ฟุตบอลได้เริ่มต้นเล่นกันที่ประเทศอังกฤษในศตวรรษที่ ๑๙ ซึ่งมีหลักฐานการบันทึกเรื่องราวการสร้างและจัดทำขึ้นกฎเกณฑ์กติกาการเล่น และสถาบันทางกีฬาฟุตบอลที่ยังคงค้นพบได้ในขณะนี้

หน้าบ้านผลบอล

​แต่ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนก็มีหลักฐานการเล่น “ทสิชู” ญี่ปุ่นก็เล่น “เกมาริ” กรีซก็มีการเล่น “อีพิสไครอส” ชาวโรมันเล่น “ฮาสพาตัม” และชาวอิตาลีก็มีเกมที่ชื่อเรื่อง “คาลซิโอ” ซึ่งทั้งสิ้นล้วนมีต้นแบบการเล่นที่คล้องจองกันกับกีฬาฟุตบอล ส่วนในประเทศไทย หน้าบ้าน ผลบอล  เริ่มมีการเล่นฟตบอลตั้งแต่ยุครัชกาลที่ ๖ เนื่องในสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้ส่งพระราชโอรสและข้าราชบริพารไปศึกษายังประเทศอังกฤษ จึงได้นำเข้ามาในประเทศไทย โดยเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี

​ฟุตบอลเป็นกีฬาที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ คือ ลูกฟุตบอลกลมๆ ทำจากหนังเส้นรอบวง ๒๗-๒๘ นิ้ว น้ำ หนัก ๓๙๖-๔๕๓ กรัม เล่นในสนามหญ้าเทียมสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว ๑๐๐-๑๑๐ เมตร กว้าง ๖๔-๗๕ เมตร มีประตูอยู่ ๒ ฝั่งสนาม โดยวัตถุประสงค์การเล่น!!! คือ ยิงลูกฟุตบอลเข้าประตูของอีกฝั่ง

มีผู้เล่น ๒ กลุ่ม กลุ่มละ ๑๑ คน ยกตัวอย่างเช่น ประตูหรือโกล์ว ๑ คน กัปตันกลุ่ม ๑ คน และ ลูกทีมอีก ๙ คน ไม่รวมตัวที่เตรียมเผื่อเอาไว้ เครื่องแต่งกายของผู้เล่น ประกอบด้วย เสื้อ กางเกง ถุงเท้า รองเท้า สนับแข้ง!!!! และห้ามสวมเครื่องปอันดับ
​กฎที่ต้องปฏิบัติตามข้อตกลงการเล่นฟุตบอล สะสมขึ้นโดยประเทศอังกฤษ เมื่อพุทธศักราช๒๔๐๖

เป็นที่ยอมรับใช้กันอย่างสากล ในสนามมีกรรมการ ๑ คน และผู้ช่วยกรรมการ ๒ คน ทำหน้าที่วินิจฉัยผลการแข่งขันชิงชัย หรือในกรณ๊ที่มีการทำฟาล์วเกิดขึ้น ได้แก่ การล้ำหน้า การแฮนด์บอล วิธีการทำร้ายร่างกาย ทั้งยังตั้งใจและไม่เอาใจใส่ จะแจกบัตรสีเหลืองแก่นักเตะคนนั้นๆ หากในบัตรสีเหลือง ๒ ครั้ง จะแจกบัตรสีแดง ผู้เล่นคนนั้นจะโดนไล่ออกมาจากสนามทันที และไม่มีตัวสำรองเข้าแทน โดยจำเป็นต้องเหลือผู้เล่นในสนามอย่างน้อย ๗ คน ส่วนการเปลี่ยนตัว  หน้าบ้านผลบอล เปลี่ยนแปลงได้ ๓ ครั้ง โดยผู้เล่นที่เปลี่ยนตัวออกแล้ว จะไม่อาจจะลงเล่นในเกมนั้นๆได้อีก

​ระหว่างแยกแยะเป็น ๒ ครึ่ง ครึ่งละ ๔๕ นาที ตอนเดินตลอดไม่สิ้นสุด เวลาครึ่งพักได้ ๑๕ นาที โดยจะกระทำทดเวลาบาดเจ็บข้างหลังการประลอง และในเกมมีความต้องการที่จะผลแพ้ชนะ ถ้าเสมอ จะทำการต่อขณะ ๒ ครึ่ง ครึ่งละ ๑๕ นาที ถ้ายังเสมออยู่อีก จะกระทำยิงลูกโทษ

 

​องค์กรสำคัญๆ เกี่ยวโยงกับฟุตบอล

ยกตัวอย่างเช่น สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือเอฟเอ เป็นองค์กรกีฬาที่เก่าแก่ที่สุด มีเจ้าชายวิลเลี่ยมเป็นองค์ประธานอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของราชินีอลิซาเบธที่ ๒ และสหพันธ์ฟุตบอลยาวนานาชาติ หรือฟีฟ่า เป็นองค์กรกีฬาที่ใหญ่ที่สุด ก่อตั้งเมื่อ ๒๑ พ.ค. ค.ศ.๑๙๐๔ ที่ปารีส ประ เทศคนต่างประเทศเศส เดี๋ยวนี้สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนการแข่งขันฟุตบอลสำคัญๆ ยกตัวอย่างเช่น ฟุตบอลโลก จัดขึ้นทุก ๔ ปี โอลิมปิก ซีเกมส์!!!! เอเชี่ยนเกมส์ ยูโรป้าลีก เอฟเอคัพ พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลาลีกาสเปน บุนเดสลีกา และคอนเฟเดอเรชั่นคัพ ฯลฯ
​ฟุตบอล เป็นกีฬาที่ดูก็ได้เหมือนกัน เล่นก็ดีเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ส่งผลให้สุขภาพดีทั้งกายและจิตใจ ได้แก่การใช้ตอนว่างให้มีประโยชน์และยังได้เผชิญปะเพื่อจะนไม่ซ้ำใคร อีกต่างหาก

 

แน่ๆคงจะไม่มีผู้ใดเชื่อเรื่อง!ถ้าก่อนพรีเมียร์ลีกฤชมกาล 2020/2021

พวกเราพูดว่า เวสต์แฮม ยูไนเต็ด จะโชว์ฟอร์มได้อย่างเยี่ยมที่สุด และเป็นทีมห่วยแตกงชิงพื้นที่บอลยุโรปกับเหล่ากลุ่มชั้นนำลูกค้าขาประจำของพรีเมียร์ลีก เนื่องด้วยหากถอยกลับไปชมผลงานของพลพรรคขุนค้อนเมื่อฤดูกาลก่อนหน้านี้ หมวดเขารั้งดีกรี 16 ของหมายกำหนดการ เก็บได้เพียง 39 คะแนน เหนือจากโซนตกชั้นเชิงเพียง 5 คะแนนเพียงแค่นั้น

 

แต่ทว่า…ในซีซั่นนี้ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ของ เดวิด มอยส์ นั้นสามารถโชว์แบบฟอร์มได้อย่างเยี่ยมที่สุด ถึงแม้ว่าเมื่อคืนวันอาทิตย์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา พลพรรคขุนค้อนจะเพิ่งปราชัยต่อแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่เปิดรังเฉือนไปด้วยสกอร์ 1-0 โดยที่ภาพเกมชมเป็นรองกลุ่มเจ้าบ้านอยู่พอเหมาะสม!!!! แต่เหล่าลูกกลุ่มของ เดวิด มอยส์ ก็สู้ได้อย่างดีที่สุดตลอดทั้งเกม ซึ่งประตูที่พวกเขาเสียนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากความบกพร่องส่วนบุคคล เป็นกระบวนการทำเข้าประตูตัวเองของ เคร็ก ดอว์สัน ปราการข้างหลังของกลุ่ม

สรุปแล้วพรีเมียร์ลีกสัญจรมาถึงกลางเดือนมี.ค. 2021 เวสต์แฮมยังคงจะรั้งลำดับ 5 ของกำหนดการพรีเมียร์ลีก มี 27 คะแนน จาก 14 นัดล่าสุด โดยเป็นการเจอกลุ่มจากโซนบนของตารางถึง 7 นัดร่วมกัน เป็นอะไรที่เกินความหวังเป็นอย่างมาก อะไรเป็นจุดเปลี่ยนของทีมที่หนีตกลำดับชั้นเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาสู่ทีมที่กำลังลุ้นตั๋วโควตาบอลยุโรปกันนะ

ความพร้อมเพรียงมองทั้งคู่กลุ่ม

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด : ความพร้อมเพรียงจะได้ บรูโน่ แฟร์ช้านานเดส พ้นโทษแบนกลับมา ระหว่างที่ วิคเตอร์ ลินเดอเลิฟ ติดโควิดลงเล่นมิได้ ปอล ป็อกบา ยังปวด ส่วนเเข้งหลักอย่าง ดาบิด เด เคอา , เฟร็ด และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ พร้อมลงเล่น

วูลฟ์ส : สภาพทีมควรต้องรอเช็กอาการ รายาน เอต นูรี่ ถ้าไม่ไหว มาร์ซาล จะเล่นแบ็คซ้ายแทน  หน้าบ้านผลบอล ส่วนข้อขัดแย้งตัวเจ็บปวดก็มีทั้ง ฮวาง ฮี ชาน , วิลลี่ โบลี่ และ หน้าจอนนี่ ตำแหน่งต่างๆคงจะวางกลุ่มชุดเก่งลงเล่นกันต่อ ไล่จาก คอเนอร์ โคดี้ , ชูเอา มูตินโญ่ และ อดาม่า ตราโอเร่

นักเตะที่คาดว่าจะลงสนาม

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (4-2-2-2) : ดาบิด เด เคอา – ดิโอโก้ ดาโลต์ , แฮร์รี่ แม็คไกวร์ , ราฟาแอล วาราน , อเล็กซ์ เตลเลส – เฟร็ด , สกอตต์ แม็คโทมิเนย์ – บรูโน่ แฟร์ยาวนาน , มาร์คัส แรชฟอร์ด – คริสเตียโน่ โรนัลโด้ , เอดินสัน คาวานี่

วูล์ฟแฮมป์ตัน!!! (3-5-2) : โชเซ่ ซา – แม็กซ์ คิลแมน , คอเนอร์ โคดี้ , โรแมง ไซส์ – เนลสัน เซเมโด้ , รูเบน เนเวส , ชูเอา มูตินโญ่ , เลอันเดอร์ เดนดองเกอร์ , มาร์ซาล – อดาม่า ตราโอเร่ , ราอูล ฮิมิเนซ

ทรรศนะ : เเมนยูตั้งเเต่ได้ผู้ให้คำแนะนำใหม่ยังไม่เเพ้แบบฟอร์มนับว่าดีเลิศส่วนวูล์ฟแฮมป์ตันชนะได้เเค่ 1 จาก 6 เกมข้างหลังสุด เจ้าบ้านดูเป็นต่อกว่าเเต่เกมรุกยังเป็นปัญหาเรทเปิดมาเเพงพอควรจะเสี่ยงรองไปเถอะไม่น่าเเพ้เกินลูก โอกาสเสมอไปก็มี

 

แนวรุกที่น่ากลัว-เกมรับที่ไว้ใจได้

28 นัด ยิงได้ 42 ประตู เสีย 32 ประตู เป็นจำนวนที่ไม่ห่วยเลยเมื่อเปรียบกับทีมลำดับชั้นนำของพรีเมียร์ลีกในฤชมกาลนี้ เวสต์แฮมยิงประตูมากเป็นอันดับ 8 ของลีก โดยหมวดเขาสามารถยิงประตูได้มากกว่า อาร์เซน่อล กลุ่มร่วมกรุงลอนดอน และเมื่อกล่าวถึงเกมรับ หมวดหมู่เขาเสียประตูบางส่วนสุดเป็นลำดับชั้น 6 ของลีก เข้าร่วมกับ เลสเตอร์ ซิตี้ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

“อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาว่า นักเตะในย่านอาเซียนห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดควรต้องเรียนรู้กรณีของ ชนาธิป (สรงกระสินธ์) เอาไว้ เพื่อจะไปสู่ลีกที่ใหญ่มากยิ่งกว่า แต่ในขณะเดียวกันประเทศในอาเซียน ก็จะต้องปรับปรุงลีกของตนเองด้วย ดังเช่นว่า กลุ่มชาติเวียดนาม หมู่เขามีความอดทนก็จริง แต่ลีกในประเทศยังจำเป็นจะต้องปรับปรุงอีกมาก ดังที่ผมเคยรับรู้มาไทยลีกในช่วงเวลานี้ถือว่าเยี่ยมที่สุด”

“ที่ไทยมีองค์ประกอบรากฐานที่เป็นต่อกว่า นักเตะต่างด้าวก็เหนือกว่า หากว่าหมู่เขายังมีจุดที่จึงควรพัฒนาอยู่ หน้าบ้านผลบอล แต่ตอนนี้ถือว่าเยี่ยมที่สุด ลีกในย่านอาเซียนอย่าง สิงคโปร์ อินโดนีเซีย รวมทั้งเวียดนาม ควรที่จะต้องมีความเคลื่อนไหวในอนาคต”

“ผู้เล่นที่ฝีเท้าดีอย่าง เหงียน ควง ไฮ ไม่แนะนำให้อยู่ภายในวีลีก แต่ควรจะไปที่ญี่ปุ่นหรือยุโรป เพื่อจะพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น มีนักเตะคนจำนวนไม่น้อยในซูซูกิ คัพ ครั้งนี้ ที่มาจากทวีปยุโรป และคุณจะได้เห็นได้ชัดในทันทีว่า คุณภาพของหมวดหมู่เขาดีมากแค่ไหน” มาโน กล่าวผ่าน sport5.vn

เพื่อกลุ่มชาติเวียดนามในขณะนี้ มีเพียงแค่ ราว วัน ลัม ผู้รักษาประตูลูกครึ่งรัสเซีย-เวียดนาม เพียงรายเดียวแค่นั้น ที่ค้าแข้งอยู่ในต่างแดน โดยอยู่กับเซเรโซ โอซากา ในศึกฟุตบอลเจลีกของญี่ปุ่น

 

ลาลีกา สเปน

บาเลนเซีย – เอสปันญ่อล

สนาม : เมสตาย่า สเตเดี้ยม ณ เวลา : 22.15 น.

โดยสภาวะกลุ่มของทั้งสอง

บาเลนเซีย โฆเซ่ กระดานาลาส ผู้ชี้แนะของกลุ่มมีข้อขัดแย้งไม่น้อยสำหรับในการจัดทีม เพราะเหตุว่าจะขาด อูรอส ราซิช มิดฟิลด์ตัวคุมเกมที่ติดโทษแบน นอกหลังจากนั้นแล้วยังควรต้องรอลุ้นอาการของ โฆเซ่ กาย่า,เฆซอน และกริสเตียโน่ ปิชชีนี่ ซึ่ง 2 ใน 3 มีทิศทางว่าจะติดโควิด ส่วนในรายของ!!! มูคตาร์ เดียกาบี้ เซนเตอร์ กับ กองหน้าอย่าง มาร์กอส อังเดร ติดโควิดไปเรียบร้อย ด้านตัวเจ็บปวด กาเบรียล เปาลิสต้า ยังควรต้องพักยาว,โตนี่ ลาโต้

แบ็กซ้ายยังไม่พร้อม เช่นเดียวกับ เธียร์รี่ กอเรอา แบ็กขวา ในรายของ โฆเซ่ กาย่า น่าจะเป็นเพียงคนเดียวที่มีจังหวะผ่านความฟิตลงเล่นได้ เกมนี้ ทีมวางระบบ 4-4-2 เหมือนเคย คู่หน้าวาง กอนซาโล่ เกเดส ยืนกับ เอลแดร์ กอสต้า!!! ตรงกลางปรับมาใช้ ดาเนี่ยล วาส คุมเกมกับ การ์ลอส โซเลร์ ส่วนแนวรับมี กาย่า,กียามอน และ โอมาร์ อัลเดเรเต้ เป็นเสาหลัก

เอสปันญ่อล บิเซนเต้ โมเรโน่ ผู้ให้คำแนะนำของกลุ่มเจ็บปวดหัวอย่างมากเพราะเหตุว่านักเตะติดโควิดกันผู้คนจำนวนมาก ไล่ตั้งแต่ มิเกล ยามบริช แบ็กขวา เฟร์นานโด กาเลโร่ เซนเตอร์ ฟราน เมรีด้า มิดฟิลด์ ฆาบี เปาโด กองหน้า ออสการ์ คิล มิดฟิลด์ โลเรน โมรอน กองหน้า หน้าบ้านผลบอล  และ โยน การ์เซีย นายทวารมือสอง ยิ่งกว่านั้นนี้ยังควรต้องรอเช็กความฟิตของ อาเดรียน เอ็มบาร์บา กองหน้าฝั่งขวาที่ไม่สมบูรณ์ ถ้าไม่ไหว

ออสการ์ เมเลนโด้ หรือ มิเกลอน จะลงทำหน้าที่แทน อย่างไรก็ดีตัวหลักอย่าง กองหน้าตัวเป้า ราอูล เด โตมัส,เซร์จี้ ดาร์เดย์ เพลย์เมกเกอร์ สองตัวรับอย่าง เกอิดี้ บาเร่,ยานเกล เอร์เรร่า ยังพร้อมลงสนาม

 

julianmarment