odm

odm

โรงงาน

odm

odm OEM เป็นยังไง

OEM เป็นยังไง OEM หรือ (Origianl Equipment Manufacturer) คือ ผู้รับว่าจ้างผลิตสินค้าให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตน โดยโรงงานจำพวกนี้จะรับว่าจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ตามแบบที่คนซื้อชี้เฉพาะ แล้วติดชื่อยี่ห้อ หรือ จะไม่ตีตราก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคโดยวิธีใช้กรรมวิธีผลิตของโรงงานตั้งแต่ฝ่ายผลิต ไปจนถึง เครื่องจักรต่างๆสำหรับการผลิต ซึ่งทำให้คนซื้อที่มาว่าจ้างโรงงานผลิตนั้น อดออมรายจ่ายได้มาก โดยไม่จำเป็นที่จะต้องถึงขั้นตั้งขึ้นโรงงานหรือซื้อเครื่องจักรกลผลิตผลิตภัณฑ์เอง นำมาซึ่งการทำให้ผู้ว่าจ้างผลิตมีเหตุไม่คาดคิดนิดหน่อย ใช้เงินที่มีในช่วงเริ่มต้นสำหรับในการผลิตไม่มาก ซึ่งผลประโยชน์ที่ได้ถือได้ว่าคุ้ม o dm โรงงานจำพวกนี้นั้นโดยส่วนมากจะเป็นโรงงานเปิดใหม่ ๆ หรือโรงงานที่ไม่มุ่งเน้นการสร้างและจัดทำขึ้นแบรนด์ของตัวเองเองแต่เน้นการผลิตให้กับยี่ห้อให้กับอื่น ๆ มีความต้องการที่จะผลิตในปริมาณบางส่วน หรือไม่มีโรงงานเป็นของตนเองเอง

ส่วนที่ดีของโรงงาน OEMผลิตเซรั่ม

ช่วยลดต้นทุนการสร้างและจัดทำขึ้นต่ำ
เจ้าของแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง
ง่ายต่อการแปลงเค้าหน้าหรือยุทธวิธีทางธุรกิจ
มีผู้ที่มีความชำนาญและที่ปรึกษาทางการสร้างและจัดทำขึ้นคอยดูแล

ODM เป็นอย่างไร

Original Design Manufactuere คือ ผู้รับว่าจ้างที่ดีไซน์และ ผลิตสินค้าให้กับบริษัทเพื่อจะนำไปขายในแบรนด์ตัวของเราเอง ซึ่งโรงงานจำพวกนี้ค่อนข้างมีความสอดประสานกับชนิด OEM โดยผู้รับว่าจ้างจะมีความสามารถทั้งการสร้างและจัดทำขึ้นและดีไซน์ โดยสามารถปรับปรุงเวอร์ชั่นสินค้าได้เองและนำแบบผลิตภัณฑ์นั้นไปพรีเซนเทชั่นขายให้ผู้บริโภคที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการดีไซน์ด้วยกัน โดยที่ลูกค้ามีน่าที่ในแนวทางการขายและกระจ่ายผลิตภัณฑ์สู่ตลาดเอง การวางแบบพวกนี้มีทั้งที่เป็นExclusive คือดีไซน์ให้เจาะจงราย โดยมีการคิดค่าวางแบบที่ราคาแพง เนื่องจากถือว่าผู้บริโภคเพียงรายเดียวจะได้ประโยชน์ไปอย่างเต็มที่หรือnon exclusiveคือให้สิทธิได้กับหลายๆรายในมูลค่าและราคาค่าดีไซน์ที่ถูกลง

ส่วนที่ดีของโรงงาน

ไม่จำเป็นที่จะต้องออกแบบเอง สามารถขายได้ทันที เหมาะสมกับ ผู้เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นทำยี่ห้อ
ถ้าเฟ้นออกแบบที่เป็น Exclusive ก็จะได้แบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีใครเหมือน
ช่วยลดต้นทุนการผลิตต่ำ
เจ้าของยี่ห้อไม่ควรจะมีโรงงานเป็นของตนเอง
มีผู้ที่มีความชำนาญและผู้ชี้แนะทางการสร้างและจัดทำขึ้น และการวางแบบคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

มาชมข้อผิดแผกขณะ OEMและODM กันดีกว่า!

1.) OEMเป็นการปฏิบัติการผลิตของโรงงานที่รับว่าจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ตามสูตรการผลิตของผู้ซื้อเพื่อที่จะให้ลูกค้านำไปติดแบรนด์ที่ติดตลาดอยู่แล้วของตนเอง ส่วนODM เป็นโรงงานที่มีแบบอย่างการผลิตที่เกิดการพัฒนาสูตรสินค้าเพื่อชี้แนะแก่ผู้ใช้
2.) OEMเป็นการดำเนินงานผลิตแบบรับว่าจ้าง ไม่ต้องมีเรื่องที่อาจจะอันตราย เหตุเพราะเป็นการรับว่าจ้างผลิต ส่วนODM แม้ว่าจะต้องรับเหตุที่ไม่คาดฝันและลงทุนเพิ่มเติมขึ้นอยู่บ้าง เนื่องจากว่าควรต้องทดพยายามและทดลองสินค้า แต่ก็นับเป็นพัฒนาการของธุรกิจ

OEM, ODM และ OBM สินค้าจากโรงงาน 3 จำพวก คืออะไร ?

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค (Consumer Goods) และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (Industrial Goods) แล้ว พวกเรายังสามารถแยกเป็นชนิดและประเภทสินค้าได้จาก “ใบหน้าการสร้างและจัดทำขึ้น” ตามประเภทของโรงงานผลิตต่าง ๆ อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเราได้กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ชนิด OEM และ OEM License (Software) กันไปแล้ว แต่นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์จากโรงงานแบบ OEM และก็ยังมีผลิตภัณฑ์จากโรงงาน OBM และ O DM อีกด้วยเหมือนกัน ส่วนมันคืออะไรนั้น มาอ่านกันเลย
OEM (Original Equipment Manufacturer) เป็นยังไง ?
OEM (Original Equipment Manufacturer) เป็นสินค้าที่มีเหตุมาจาก โรงงานรับจ้างผลิตสินค้าให้กับยี่ห้ออื่น ๆ ตามข้อตกลง หรือสเปกที่ผู้ว่าจ้างเจาะจง โดยอาจจะเป็นการสร้างส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บางสิ่งให้ผู้ว่าว่าจ้างนำเอาไปประสมขึ้นเองหรือผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งปวงก็ได้

โดยโรงงานผลิตสินค้าตามสั่งโดยส่วนมากจะเป็นโรงงานที่มีความพร้อมเพรียงด้านเครื่องยนต์กลไกและกำลังผลิตที่ค่อนข้างมาก จึงนำมาซึ่งการทำให้ผู้ว่าว่าจ้างสามารถลดความเสี่ยงสำหรับในการตั้งขึ้นโรงงานของตนเองขึ้นมาได้ (หากผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับความนิยมก็ไม่ขาดทุนมากนัก หรือหากควรจะเป็นย้ายฐานการผลิตก็สามารถทำแล้วได้ด้วยเหมือนกัน)
ถึงแม้ว่าทางผู้ว่าว่าจ้างจะไม่อาจจะควบคุมประสิทธิภาพสินค้าได้ทุกกรรมวิธีการเนื่องด้วยจ้างโรงงาน OEM ในการผลิตผลิตภัณฑ์ แต่ผลิตภัณฑ์จากโรงงาน OEM โดยมากและรวมทั้งจำเป็นต้องผ่านการสำรวจเช็คคุณภาพผลิตภัณฑ์จากบริษัทผู้ว่าจ้างก่อนวางค้าขาย ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ผู้บริโภคสามารถไว้ใจเรื่องคุณภาพของสินค้าได้

แม้กระนั้น โรงงาน OEM นี้ก็อาจนำไปสู่ปัญหาเรื่อง สินค้าเลียนแบบ ที่แอบกล่าวอ้างใช้ชื่อแบรนด์ของสินค้าจำพวกนั้น ๆ ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทางผู้ว่าว่าจ้างก็คงจะหลบหลีกอุปสรรคดังที่กล่าวถึงมาแล้วโดยการจ้างโรงงานที่มีความชำนิชำนาญต่างกันในการผลิตองค์ประกอบและนำผลิตภัณฑ์มาคลุกเคล้ากันขึ้นด้วยตัวเอง ถึงถึงแม้ว่าวิธีดังกล่าวข้างต้นอาจเพิ่มต้นทุนของสินค้าแต่มันก็สามารถช่วยลดปัญหานี้ไปได้ส่วนหนึ่งส่วนใดอย่างยิ่งจริงๆ
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ประเภท OEM
สมมติว่ารถยนต์คันนึง ภายใน ก็มีองค์ประกอบต่างๆ จำนวนไม่น้อย อาทิเช่น เครื่องยนต์ เกียร์ เพลา เบาะนั่ง คอนโซล ล้อยาง เป็นต้น อีกเยอะมาก สมมติว่ารถยนต์แบรนด์ H กว่าจะผลิตรถยนต์แต่ละรุ่นมาได้ก็ควรต้องสั่งของมาจากหลากหลาย แหล่ง เป็นต้นว่า

เครื่องจักร มาจาก บริษัท A
เกียร์ หรือ ระบบขับเคลื่อนที่ มาจาก บริษัท B
เพลา มาจาก บริษัท C
เบาะนั่ง มาจาก บริษัท D
และชิ้นส่วน หรืออะไหล่อื่นๆ อีกเยอะแยะ
และทุกชิ้นส่วน ของรถยนต์ทั้งหมดทั้งมวลก็จะถูกส่งมาจากหลากหลาย แหล่ง หลากหลายบริษัท ดังเช่นว่า จากบริษัท A, B, C, D … แล้วท้ายสุดก็เอามาประสมกันใน โรงงานประกอบรถยนต์ยี่ห้อ H เป็นต้น ซึ่งชิ้นส่วนที่ผลิตพวกนี้ จะไม่สามารถส่งให้รถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ ได้ เหตุเพราะมีข้อตกลง และข้อผูกพันธ์ ที่ได้ตกลงทำกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ODM (Original Design Manufacturer) เป็นอย่างไร ?

(Original Design Manufacturing) คือผลิตภัณฑ์ที่มีต้นเหตุจาก โรงงานที่ช่วยดูแลการสร้างตั้งแต่กรรมวิธีก่อนการสร้าง (Pre-Itemion), การพัฒนาวางแบบผลิตภัณฑ์, ไปจนถึงดำเนินการสร้างสินค้าให้แก่ผู้ว่าจ้างนำเอาไปติดเครื่องหมายการค้าเพื่อกระทำจัดซื้อขายถัดไป
ซึ่งสินค้าที่มาจากโรงงาน ODM นี้อาจจะเป็นสินค้าที่ทางโรงงานร่วมกันพัฒนากับผู้ว่าจ้างที่เป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับยี่ห้อนั้น ๆ ที่มีมูลค่าและราคาต้นทุนสูง หรือสินค้าทั่วๆไปที่ทางโรงงานปรับปรุงขึ้นและนำไปพรีเซ็นท์ขายให้กับผู้ซื้อหลากหลาย ๆ เจ้าที่มีต้นทุนลดน้อยลงมาก็ได้เช่นกันด้วยเช่นกัน

วิธีการใช้ผลิตภัณฑ์จากโรงงาน ที่มี บริการแบบครบวัฏจักร นี้ก็นำมาซึ่งการทำให้ผู้ว่าว่าจ้างสามารถมุ่งความสนใจไปที่การวางโครงการตลาดได้อย่างเต็มที่ เพราะเหตุว่าไม่จำเป็นที่จะต้องพะวงกับกระบวนการการปรับปรุงและผลิตสินค้ามากนัก และถึงแม้ว่าทุนสำหรับเพื่อการผลิตสินค้าประเภทนี้จะค่อนข้างสูงเพราะว่าเป็นการปรับปรุงสินค้าขึ้นมาใหม่ (โดยยิ่งไปกว่านั้นสินค้าที่ผูกขาดกับแบรนด์ของตนเองเอง) แต่เมื่อหักลบกับค่าจ้างแรงงานในการตรวจสอบพัฒนาสินค้าและด้านอื่น ๆ ลงไปแล้วก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มอยู่ไม่นิดหน่อย

แบบอย่างผลิตภัณฑ์ประเภท ODM
โรงงานสิ่งทอคงจะเข้าไปติดต่อขอทำการค้าแบบ กับแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักด้านเสื้อผ้า โดยเจรจาตกลงกันและนำเสนอดีไซน์เสื้อผ้าให้กับแบรนด์นั้น ๆ ทำให้เจ้าของยี่ห้อสามารถมุ่งความพอใจไปที่กระบวนการทำการตลาดได้เพื่อเจาะกลุ่มวัตถุประสงค์ได้อย่างเต็มที่

OBM (Original Brand Manufacturer) เป็นยังไง ?

Original Brand Manufacturing (OBM) นั้นก็คือโรงงานของยี่ห้อนั้น ๆ โดยเฉพาะเลย ซึ่งโรงงานนี้จะดำเนินการศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เริ่มแรก ไปจนถึงการสร้างและจัดทำขึ้นผลิตภัณฑ์และรับผิดถูกใจด้านการจัดซื้อขายแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ตัวเราเอง

OEM, ODM และ OBM สินค้าจากโรงงาน 3 ประเภท เป็นอย่างไร ?

ต้นทุนการสร้างผลิตภัณฑ์จำพวกนี้คงไม่เท่ากันในแต่ละล็อต เพราะเหตุว่าทางบริษัทสามารถ สั่งการราคาทุนของผลิตภัณฑ์ได้อย่างอิสระ (และสามารถผลิตตามกำลังมีความต้องการในแต่ละล็อตได้) อีกทั้งยังสามารถกำกับการประสิทธิภาพของสินค้าได้ในทุกขั้นตอนการสร้างเนื่องจากว่าสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ได้ในทุกวิธีการ และสินค้าจากโรงงานจำพวกนี้ก็ยากต่อการเลียนแบบด้วยเหตุว่ามีเพียงแค่ทางบริษัทแค่นั้นที่รู้กระบวนการการผลิตนั่นเอง

แต่โรงงานจำพวกนี้ก็มีทุนตั้งขึ้นที่สูงและนำมาซึ่งการทำให้ทางบริษัทจำเป็นที่จะต้องว่าจ้างแรงงานจำนวนมากเพื่อดำเนินการสร้างผลิตภัณฑ์ ซึ่งหากมิได้มีความรู้สึกที่อยากได้ผลิตภัณฑ์ในจำนวนมาก หรือมีความหมายจึงควรย้ายถิ่นฐานการผลิตก็เสี่ยงต่อการขาดทุนสูงเลยทีเดียว

ความไม่เหมือนของ OEM และ ODM

1. OEM เป็นการทำงานผลิตของโรงงานที่รับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ตามสูตรการสร้างและจัดทำขึ้นของผู้ใช้เพื่อที่จะให้ผู้ซื้อนำไปติดยี่ห้อที่ติดตลาดอยู่แล้วของตัวเอง ส่วน  เป็นโรงงานที่มีเวอร์ชั่นการผลิตที่เกิดการพัฒนาสูตรสินค้าเพื่อจะเสนอแนะแก่คนซื้อ
2. OEM เป็นการปฏิบัติการผลิตแบบรับจ้าง ไม่ต้องมีเหตุบังเอิญ เนื่องจากเป็นการรับจ้างผลิต ส่วน แม้ว่าจะจำเป็นที่จะต้องรับเหตุไม่คาดคิดและลงทุนเพิ่มเติมขึ้นอยู่บ้าง เนื่องจากว่าต้องทดทดสอบและจำลองผลิตภัณฑ์ แต่ก็นับเป็นความก้าวหน้าของธุรกิจ

https://julianmarment.com/