หนังกีฬา

หนังกีฬา 4K ชัด เต็มเรื่อง มาสเตอร์ มาสเตอร์ ดูหนังHD ความคมชัด

ดูหนังออนไลน์

หนังกีฬา เรื่อง REAL STEEL (2011) เรื่องราวของ “ชาร์ลีย์ เคนตัน” (Hugh Jackman) สมัยเก่านักมวยดาวรุ่งที่ชีวิตพลิกผันเป็นนักมวยตกอับ เมื่อโลกอนาคตมีการใช้หุ่นยนต์เหล็กขึ้นสังเวียรผ้าใบแทนมนุษย์ ชาร์ลีก็เลยผันตัวของเราเองมาเป็นโปรโมเตอร์มวยเอาหุ่นยนต์ของตนตระเวนไปขึ้นชกตามเวทีต่าง ๆ

เพื่อล่าเงินรางวัล จนกระทั่งวันหนึ่ง “แม็กซ์” ลูกชายวัย 10 ขวบที่เขาแทบไม่เคยแสดงตัวหน้าและไม่เคยมีใกล้ชิดด้วยเลยกำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในชีวิตเขา ด้วยความจำเป็นมาก ชาร์ลีกับแม็กซ์ก็เลยต้องแท็กกลุ่มเป็นคู่หูออกตระเวนสัญจรไปตามสังเวียนต่าง ๆ เพื่อจะแข่งขัน ในขณะเดียวกันความเกี่ยวพันของทั้งคู่ก็ค่อย ๆ เข้าใกล้การเป็นพ่อลูกที่เข้าใจกันเพิ่มมากขึ้น

เรียกได้ว่า REAL STEEL คือ หนัง กีฬา ที่คลุกเคล้าข้อดีของหนังหลายแนวไว้ร่วมกัน ทั้งไซไฟ แอคชั่น และดราม่า ซึ่งเมื่อเอามารวมกันแล้วออกจะลงตัวสุด ๆ โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากแอคชั่นที่เรียกได้ว่าเอาคนชมอยู่หมัดจนควรต้องลุ้นและเอาใจช่วยไปกับเกมการแข่งขันบนสังเวียน

ส่วนของพาร์ทดราม่าก็นำมาซึ่งการทำให้คนชมรับรู้อบอุ่นและอิ่มเอมไปกลิ่นกลายของหนังแบบ Feel Good ซึ่งตัวหนังสามารถสลับอารมณ์ของหนังช่วงความตื่นเต้นเร้าใจกับ
ดราม่าซึ้ง ๆ ได้อย่างฉลาดมาก พูดได้เลยว่า REAL STEEL คือหนังกีฬาที่มีครบแทบทุกรสเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย

หนังกีฬา

Money Ball – เกมล้มยักษ์

Money Ball รูปยนตร์ขณะต้นปี 2000 ที่ผลิตขึ้นจากเรื่องจริงของ บิลลี่ บีน สมัยเก่านักเบสบอลที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดการกลุ่ม แต่โชคกลับไม่เข้าข้าง เมื่อผู้เล่นคนสำคัญของกลุ่มถูกสโมสรใหญ่ทุนหนาซื้อตัวไป ทำให้กลุ่มเจอปัญหาไร้ผู้เล่นหลัก และกลุ่มไม่มีค่าตอบแทนมากพอที่จะไปซื้อตัวนักกีฬามาเล่นแทนคนเดิมที่ออกไป ใบเสร็จลี่

จึงถือโอกาสนี้แบบฟอร์มกลุ่มของเขาขึ้นมาใหม่ ด้วยวิธีการที่แปลกใหม่ในสมัยนั้น จึงนำมาซึ่งการทำให้กลุ่มของเขาเปลี่ยนเป็นที่จับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยรูปยนตร์หัวข้อนี้ได้นักแสดงหน้าหล่ออย่าง แบรด พิตต์ มาเป็นนักชี้ให้เห็นนำอีกด้วย

The Blind Side – เดอะ ไบลด์ไซด์ แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้

จบท้ายด้วย The Blind Side สถานะการณ์สุดจับจิตของ Michael Oher วัยรุ่นเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ชีวิตต้องตกระกำยากลำบากเมื่อพ่อของเขาถูกฆาตกรรมและแม่ติดยาเสพติด หนังกีฬา ส่งผลให้เขาตกอยู่ด้านในสภาพยากจนและไม่ได้รับการเล่าเรียนเท่าที่ควรจะ แต่แล้วเศรษฐีคู่สามีภรรยาชาวอเมริกันกลับยื่นมือเข้ามาสนับสนุนและรับอุปการะสนับสนุนเขาทั้งในแง่กีฬาและวิชาความรู้ นำมาซึ่งการทำให้เขามีความฝันใหม่ที่ควรจะเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลให้ได้

หนังกีฬา MONEYBALL (2011)

ผลิตมาจากเรื่องจริงของ “ใบเสร็จรับเงินลี่ บีน” (Brad Pitt) อดีตนักเบสบอลที่ผันตัวเราเองมารับตำแหน่งผู้จัดการทีม Oakland Athletics ในเวลาที่ทีมกำลังเผชิญกับปัญหาขาดผู้เล่นตัวหลักผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เนื่องด้วยถูกกลุ่มใหญ่เงินหนากว้านซื้อตัวไป ช่วงเดียวกันทีมก็ไร้เงินต้นทุนมากพอจะซื้อนักกีฬาลำดับขั้น A มาตอบแทนตัวหลักที่เสียไปได้ ใบเสร็จลี่จึงเป็นไปไม่ได้คัดเลือกยิ่งไปกว่านั้นจึงควรสร้างทีมขึ้นมาใหม่

หนังกีฬา

เขาตัดสินใจว่าจ้าง “ปีเตอร์ ยี่ห้อ” (Jonah Hill) นักเศรษฐศาสตร์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องสถิติและจำนวนให้มาช่วยเลือกหาผู้เล่นความสามารถดีแต่ยังไม่มีชื่อเสียง ด้วยทฤษฎีและการอิงด้านสถิติของปีเตอร์ซึ่งแหวกแนวและไม่เหมือนกันกับกลุ่มอื่น ทำให้ Oakland Athletics เกิดความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่จนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลลัพธ์อันน่าเหลือเชื่อที่ถูกจารึกเอาไว้ภายในความเป็นมาศาสตร์กีฬาเบสบอล

พูดได้ว่านี่คือ หนังกีฬา ที่เต็มไปด้วยข้อมูลและรายละเอียดด้านกีฬาอย่างแท้จริง โดยตัวหนังมีฉากหรือเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันในสนามอยู่ออกจะนิดหน่อย เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จุดโฟกัสอยู่ภายในออฟฟิศและโต๊ะดำเนินงานของใบเสร็จลี่ บีนและปีเตอร์ ยี่ห้อ สองคู่หูที่บากบั่นแปลงปรัชญาการทำทีมที่เคยมีมา แม้ว่าจะถูกต่อต้านอย่างหนักจากผู้เล่นและผู้บริหารสายอนุรักษ์นิยม

แต่ความตั้งใจที่จะเดินหน้าอย่างไม่ลังเลทำให้ใบเสร็จรับเงินลี่และปีเตอร์ศึกษาและทำการค้นพบวิถีการคัดเลือกผู้เล่นความสามารถฉกาจแต่ค่าตัวถูกเหมือนได้แบบไม่ต้องเสียตังค์ หนังกีฬา โดยการอ้างอิงจำนวนและสถิติมากกว่าหน้าตาทางกายภาพของผู้เล่น ซึ่งไม่ถูกแปลกแหวกแนวออกมาจากปรัชญาแนวทางการทำทีมในสมัยนั้น เพราะเหตุนี้ MONEYBALL ก็เลยเป็นหนังที่เหมาะสมกับคนมีความต้องการแรงกระตุ้นในการลองอะไรใหม่ ๆ เพื่อหลุดไปจากกรอบเดิม ๆ

Basketball – Coach Carter

บาสก็เหมือนกัน เป็นกีฬาที่หลากหลาย คนก็ได้เช่นกันรับรู้ และเล่นมันไม่แพ้ฟุตบอลเลยทีเดียว ก็เหมือนกับฟุตบอลที่เป็นกีฬาที่เป็นที่ชื่นชอบ ก็ต้องเป็นธรรมดาที่จะต้องมีหนังออกมามากมายจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นหนังไมเคิลจอแดนควรต้องมาเหน้าจอกับเหล่าลูนี่ตูนอย่าง Space Jam, หนังที่ Kevin Durant เล่นอย่าง Thunder Struck, White Men Can’t Jump, Glory Road และอื่นๆ อีกเยอะแยะ

แต่ที่ผมต้องการจับยกมาให้ได้ชมกันก็คือหัวข้อนี้ครับผม Coach Carter หนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของ Ken Carter รับบทโดย Samuel L. Jackson โคชผิวสีคนที่ได้รับทั้งเสียงชื่นดูและก็วิพากษ์วิจารณ์ไปในขณะเดียวกัน เนื่องจากว่าว่าตัวเขาเองไม่ยอมให้นักกีฬาของเขาลงแข่ง

หรือถึงแม้กระทั่งซ้อม จนกว่าจะทำผลการเล่าเรียนให้ดีขึ้น เพราะว่าเขาหนักใจอนาคตของนักกีฬาแต่ละคนเป็นเป็นอย่างมาก ไม่ต้องการที่จะอยากให้ออกไปเป็นอัธพาล กุ้ย ขี้ยา ติดคุก เขาต้องการให้เด็กๆ ของเค้ามีอนาคตที่ดี และด้วยเหตุการณ์เหล่านี้ก็ทำให้เด็กๆ ได้กำเนิดความสามัคคีกันอย่างน่าเหลือเชื่อเรื่อง

หนังกีฬา
หนังเกี่ยวกับฟุตบอล

Run On

เรื่องย่อ : เรื่องราวของอดีตสมัยนักกีฬากรีฑาประเภทลู่และลานชื่อเช่นเดียวกับ คีซอนกยอม (อิมชีวาน) ที่ตกลงใจเกษียณตนเองหลังจากกำเนิดเรื่องราวที่พลิกผันเปลี่ยนแปลงชีวิต และกลายมาเป็นผู้แทนนักกีฬาแทน

Navillera

เรื่องย่อ : อีแชรก (ซงคัง) เพศชายที่รักการกีฬาแต่กลับประสบว่าตัวเราเองไม่มีสมรรถภาพพอสำหรับในการเป็นนักกีฬา จนวันที่เขาได้เจอกับบัลเลต์ที่เปลี่ยนโลกทั้งใบทันที แต่โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง เนื่องจากว่าเวลาที่กำลังเป็นนักบัลเลต์ดาวรุ่งของวงการ เขายังจึงควรดิ้นรนหาเลี้ยงตัวเองจนคิดจะวางมือไป

ในเวลานั้น อีแชรก ได้ประสบกับ ชิมด็อกชุล (พัคอินฮวาน) บุรุษไปรษณีย์เกษียณวัย 70 ปี ที่ตัดสินใจศึกษาเต้นบัลเลต์ เพื่อสานฝันวัยเยาว์ในการเป็นนักบัลเลต์ และเขาไม่เคยบอกคนใด ความฝันของ อีแชรก จึงเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นขึ้นใหม่อีกสักรอบ

Sunderland ‘til i die

ถ้าคุณเป็นแฟนฟุตบอล คุณจึงต้องควรไม่พลาดซีรีย์ประเด็นนี้อย่างแน่ๆ เนื่องจากว่าหนังกีฬาฟุตบอลหัวข้อนี้จะทำให้รู้ให้คุณเห็นว่าความจงรักภักดีของแฟนบอลที่มีต่อกลุ่มชาติแห่งนึง มันมากล้นเพียงใด โดยหนังหัวข้อนี้จะเล่าเรื่องของสโมสรหนแห่งึ่งที่มีฉายาแมวดำ หนังกีฬา นั่นก็คือสโมสรซันเดอร์แลนด์นั่นเอง เพราะว่าปี 2017 ซันเดอร์แลนด์ได้ตกชั้นเชิงจากพรีเมียร์ลีก ไปอยู่ในทีมท้าย ๆ ของกำหนดการ

แล้วจำเป็นที่จะต้องมาเริ่มต้นนับ 1 ใหม่อีกที เหตุการณ์จะคืออะไรไปรับดูกันได้ทันที โดยซีรีย์ประเด็นนี้เป็นเหมือนสารคดีฟุตบอลที่จะมีผลให้เราเห็นได้ชัดคำว่าฟุตบอลต่างออกมาจากเดิมซึ่งในซีรีย์จะบ่งชี้ถึงสถานะการณ์ประวัติของแต่ละหน้าที่ในกลุ่มฟุตบอลตั้งแต่นักเตะไปกระทั่งผู้บริหารเลย เรียกได้ว่าเป็นซีรีย์น้ำดีที่ไม่แนะนำให้พลาดอย่างยิ่งจริงๆ

Rocky (1976)

เมื่อแดูป์โลกมวยรุ่นใหญ่ Apollo Creed ต้องการให้นักสู้ที่ไม่รู้จักยิงชื่อว่าเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่ไม่เคยชินนักบริหารของเขาคัดเลือก Rocky Balboa ซึ่งเป็นนักรวบรวมที่ไร้การศึกษาสำหรับฉลามยืมฟิลาเดลเฟีย ร็อคกี้เข้าร่วมมือกับครูฝึกหัดมิกกี้โกลด์มิลล์เพื่อจะสร้างแรงจูงใจให้กับเรื่องนี้เยอะที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต

Moneyball เกมล้มยักษ์

Moneyball ผลิตขึ้นมาจากชีวิตจริงของ ใบรับเงินลี่ บีน (Billy Beane) เมื่อก่อนนี้นักเบสบอลของเมเจอร์ลีกเบสบอล ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มเบสบอล “โอ๊กแลนด์ แอธเลติกส์” (Oakland Athletics) กับช่วงเวลาที่ เริ่มเกิดวิกฤติทางด้านการเงินของทีมเขาจำเป็นมากจึงควรผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้..

ประเด็นนี้จุดมีความสนใจมิได้อยู่ที่ ความเมพในการแข่งขันแต่มันคือกลุ่มเล็ก ๆ ทุนบางส่วนที่มานะจะสู้กับทีมยักษ์ใหญ่ ปั้นนักเตะมาแทบจะตาย เจอทีมใหญ่มาซื้อไปหมดสะงั้น คือ ๆ กับ เซาแธมตัน ของ EPL

จนวันหนึ่งเขาได้เจอกับ Peter Brand หนุ่มเศรษฐศาสตร์จากสถาบันอุดมศึกษา Yale ที่นำมาซึ่งการทำให้เขาเผชิญกับอีกโลกหนึ่งของเบสบอลที่มองผ่านการคำนวนด้วยสูตรต่างๆ ของสถิติศาสตร์ ซึ่งกำลังจะฉีกกฏกฎเดิมๆ ที่คนเชื่อกันว่าเป็นแนวทางเดียวที่จะเอาชนะเกมได้

Rocky 2 (1979)

​ภายหลังจากร็อคกี้ไปไกลกับแชมเปี้ยนของ Apollo Creed ทั้งสองเพียรพยายามที่จะสู้กับหมวดเขาและเดินถัดไป ร็อคกี้ปักหลักอยู่กับเอเดรียน แต่ไม่สามารถใช้ชีวิตด้วยกันนอกวงแหวนได้ตอนที่ลัทธิสืบค้นหาการแข่งขันชิงชัยเพื่อจะรู้สึกตัวฟูชื่อเสียงของเขา เร็ว ๆ นี้ “Master of Disaster” และ “Stallion อิตาเลียน” ตั้งอยู่บนเส้นทางการปะทะกันสำหรับในการต่อสู้ระดับสุดยอดที่โหดร้ายและน่าความจำ ที่มา

SUNDERLAND ‘TIL I DIE

แฟนลูกหนังผู้ดีหลายๆ คนอาจจะจะกำลังสนุกกับฤชมกาลตอนนี้จนทำเป็นนึกไม่ออกไปว่า 1 ในกลุ่มที่ยิ่งใหญ่ของแดนอีสานของอังกฤษอย่าง ซันเดอร์แลนด์ กำลังโลดแล่นอยู่ใน ลีก วัน หรือดิวิชั่น 3 เดี๋ยวนี้ ซึ่งรูปยนตร์สารคดีที่ Netflix ผลิตเองหัวข้อนี้จะเล่าถึงสิ่งที่กำเนิดขึ้นกับสโมสรที่ถูกเผลอทีมนี้

SECRETARIAT (2010)

ผลิตจากเรื่องจริงของ “เพนนี่ เชเนอรี่” (Diane Lane) คุณนายวัยกลางคนที่มีชีวิตที่บริบูรณ์พร้อมเกือบจะทุกสิ่ง มีทั้งครอบครัวที่อบอุ่นและฐานะไม่รวนเร จนวันหนึ่งเธอได้รับมรดกที่ผู้เป็นพ่อทิ้งไว้ให้เป็นโรงเพาะพันธุ์ม้าแข่งขันพร้อมทั้งม้าชิงชัยอีกจำนวนหนึ่ง เพนนี่ก็เลยติดสินใจสืบทอดกิจการและความฝันของพ่อ เธอลงทุนแก้ไขฟาร์มเพาะพันธุ์ม้าใหม่ ซื้ออุปกรณ์ใหม่ จ้างเทนเนอร์ฝึกฝนม้าหน้าใหม่ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เธอมีลูกม้าแข่งขันตัวใหม่ที่ไม่มีใครรู้ว่า มันกำลังจะโตขึ้นเป็นม้าแข่งที่ยอดยอดเยี่ยมเท่าที่โลกนี้เคยแสดงตัวมา

Fight For My Way

เรื่องย่อ : พูดเล่าเหตุการณ์ของพระเอก (พัคจุนซอ) ที่เป็นนักเทควันโด จำเป็นต้องยอมโดนล้มแดูป์เพื่อจะนำเงินมารักษาน้องสาว ตอนนี้พระเอกเป็นบุคลากรกำจัดปลวก และมีนางเอก (คิมจีวอน) เป็นเพื่อจะนสนิท ซึ่งมีหน้าที่เป็นโปรโมทในห้าง แต่ก็มีความฝันต้องการเป็นผู้ประกาศข่าวอยู่เหมือนกัน

IVERSON

อัลเลน ไอเวอร์สัน คือนักบาสที่โด่งอย่างกับและมือโปรประเภทที่ว่าผู้ใดก็หยุดยาก ผู้เล่นที่เคยเล่นร่วมกับเขาผู้คนจำนวนมากการันตี นี่คือนักบาสเก็ตบอลที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่ง ข้างหลังหมดยุค ไมเคิล หน้าจอร์แดน

เรื่อง Iverson เล่าถึงชีวิตตั้งแต่วัยอนุบาลที่ ไอเวอร์สัน เริ่มต้นจาก 0 ของแท้ ก่อนกลายเป็นขวัญใจของแฟนบาสเก็ตบอลทั้งโลก แฟนบาสฯ ทั้งชายและหญิงคลั่งไคล้เขาเท่าๆกัน แม้กระนั้นสำหรับคำว่ากลุ่มแล้วเขากลับเป็นเหมือน “ไวรัส” เพียงแม้กระนั้นเป็นไวรัส ที่ทีมไม่สามารถกำจัดได้ เนื่องจากมูลค่าและราคาทางการตลาดที่สูงลิบ

Secretariat

คือหนังกีฬาที่ค่อนข้างแปลกกว่าหนังเรื่องอื่นในแง่ของประเภทกีฬา ด้วยเหตุว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับการแข่งม้า ซึ่งเราอาจจะไม่ค่อยปรากฏหนังกีฬาจำพวกนี้เท่าไรนัก แต่ส่วนดีของมันคือคนชมเกือบจะไม่ควรจะมีพื้นวิชาความรู้เกี่ยวกับการแข่งขันม้าก็สามารถดูและรู้เรื่องได้ง่ายๆ นอกจากนี้ตัวหนังยังเป็นแถวกีฬา-ดราม่าที่ออกจะเป็นสูตรสำเร็จของหนังแนวกีฬาทั่วๆไป โดยเนื้อเรื่องโฟกัสอยู่ที่ 2 นักแสดงสำคัญ คือ “เพนนี่ เชเนอรี่”

คุณนายวัยกลางคนที่จำเป็นจะต้องมารับมรดกโรงเพาะพันธุ์ม้าต่อจากพ่อ กับเจ้า “ซีเคร็ททาเรียส” (Secretariat) ลูกม้าที่ภาพร่างแสนธรรมดาแต่กลับมีความรวดเร็วทันใจอันน่าเหลือเชื่อเรื่อง ทั้งคุณนายเพนนี่และเจ้าซีเคร็ททาเรียสต่างก็สอดรับกัน คือ ทั้งสองกำเนิดมาพร้อมด้วยความ “ปกติ” โดยคุณนายเพนนี่เป็นเพียงแม่บ้านที่แทบจะไม่เคยเคยชินการแข่งขันม้าหรือมีความรู้ความสามารถเรื่องม้าเลย

ส่วนซีเคร็ททาเรียสก็เป็นม้าที่ภาพร่างแสนธรรมดา ไม่สง่างามเหมือนม้าแข่งตัวอื่น ๆ ทำให้ไม่มีเจ้าของฟาร์มคนไหนกันต้องการตัวมัน แต่ในความปกติของทั้ง 2 ตัวละครนี้ มันกลับมีความ “พิเศษ” ที่ไม่เคยมีคนใดเห็นได้ชัด โดยคุณนายเพนนี่เต็มไปด้วยความตั้งใจอยากกระทำตามความฝันของพ่อให้ได้ผลสำเร็จ ส่วนซีเคร็ททาเรียสคือม้าที่เกิดมาพร้อมความรวดเร็วทันใจอันเหลือเชื่อเรื่องสวนทางกับเค้าหน้าทางกายภาพ ทั้ง 2 ตัวละครนี้ก็เลยเหมือนกันกับกระจกที่สะท้อนตัวตนของกันและกันได้อย่างดีเยี่ยม

julianmarment