อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง

อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง

โรงงาน

อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง

อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง อารมณ์แปรปรวนเป็นภาวะหนึ่งที่คงเกิดขึ้นในเวลาวัยทอง โดยคนที่มีลักษณะอาการดังที่กล่าวมาแล้วอาจจะจะไม่รู้สึกตัวเองว่ามีอารมณ์ที่แปรปรวน แต่จะมีคนรอบข้างจะเป็นเสียงสะท้อนกลับมาว่าภาวะด้านอารมณ์ของพวกเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปความแปรปรวนด้านอารมณ์นี้จะส่อให้เห็นออกได้สองเค้าหน้า สิ่งแรก คือ จะมีภาวะอารมณ์หงุดหงิดและฉุนเฉียวง่ายมากขึ้นกว่าคราวก่อน หรืออย่างลำดับที่สองมีภาวะอารมณ์ซึมเศร้าไม่ยากมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ตัวอย่างของอารมณ์ซึมเศร้า เช่น นั่งอยู่เฉยๆ ก็ร้องไห้ขึ้นมาได้ ทั้งๆ ที่ไม่มีไม่มีเรื่องมีราวเศร้าใหน้าจอะไรที่ควรต้องร้องไห้ได้ทันที

บางบุคคลจะเป็นคนคิดมาก บางบุคคลก็คิดเล็กคิดเล็กน้อยเพิ่มมากขึ้นกว่าที่มี หรือบางเวลารับรู้เบื่อหน่ายหรือเซ็งในชีวิต มีจิตใจห่อเหี่ยวไม่ต้องการทำอะไร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาการซึมเศร้าหลายๆคนอาจจะเคยได้ฟังถึง “อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง” แต่อาจยังสงสัยว่ากินแล้วมีประโยชน์ไหม จริง ๆ แล้วอาหารเสริมเหล่านี้มักมีส่วนที่นำมาผสมกันเป็นพืชสมุนไพรที่มีสารไฟโตรเอสโตรเจน (phytoestrogens) สูง ดังเช่นว่า ถั่วเหลือง ว่านชักมดลูก กวาวเครือสว่าง ฯลฯ

ซึ่งสารดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นสารที่มีโครงสร้างทางเคมีและออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน แต่มีฤทธิ์ต่ำกว่าประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากอาหารเสริมฮอร์โมนเพศผู้หญิงที่มีงานวิจัยศึกษา คือ วิธีใช้เพื่อที่จะช่วยลดอาการของสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยยิ่งไปกว่านั้นอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกเวลายามค่ำคืน ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะไปก่อกวนการใช้ชีวิตรายวันและการนอนหลับได้ แต่อาหารเสริมฮอร์โมนเพศผู้หญิงบางตัวมีการโฆษณาโปรโมทอวดเท้าความสรรพคุณที่เกินจริง ดังเช่น ยาอกฟู รูฟิต เพิ่มเติมอีกระดับความสามารถทางเพศ เป็นต้น อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งถือว่าไม่ถูกกฎหมาย เพราะ อย. ไม่เคยอนุญาตผลิตภัณฑ์ใดให้ประชาสัมพันธ์ในหน้าตาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว

ผลข้างเคียงที่อาจจะจะมีเหตุที่เกิดจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกลุ่มนี้ ยังไร้รายงานอาการข้างเคียงที่เร่าร้อน แต่งานวิจัยทางคลินิกยังมีบางส่วนมาก ทำให้จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อจะความไม่มีอันตราย แต่เพราะเหตุว่ามีสารสำคัญเสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงคงจะไปก่อกวนระบบฮอร์โมนในร่างกาย ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ เพราะเหตุนี้ควรรับประทานจำนวนและช่วงเวลาตามที่ฉลากชี้แนะ อย่างเช่น กวาวเครือสว่าง ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขชี้เฉพาะว่าไม่แนะนำให้รับประทานเกินวันละ 100 มก./วัน ฯลฯนอกแล้วต่อจากนั้นยังต้องระมัดระวังสำหรับในการคัดสรรค์ซื้ออาหารเสริมฮอร์โมนเพศเพศหญิง โดยเฉพาะสินค้าที่เกิดการโปรโมทโฆษณาอวดกล่าวถึงสรรพคุณเกินจริง ด้วยเหตุว่ามักบรรจุสารปลอมปนที่อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

Vistra Forty plus

ผงจมูกถั่วเหลืองผสมสารสกัดจากตังกุย วิตามินรวม และน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสวัยทอง จะเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุ 40-45 ปี ขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่กำลังมีความก้าวหน้าสำหรับในการงาน และเป็นกำลังที่สำคัญสำหรับในการปรับปรุงประเทศ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนข้างในร่างกาย จะก่อให้เกิดข้อขัดแย้งทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจกับหญิงในชีวิตในตอนนี้ วัยทองคำอาจเกิดได้ทั้งจากธรรมชาติและจากการผ่าตัดมดลูกหรือรังไข่ โดยในเวลาระยะนี้ผู้หญิงวัยทองจะเกิดปัญหาด้านของสุขภาพด้วยเหตุว่าการลดดีกรีและการไม่สมดุลของระดับฮอร์โมน estrogen และ progesterone
หญิงวัย 40 ปีขึ้นไป จะเริ่มมีภาวะขาดฮอร์โมนเพศผู้หญิง ก่อให้เกิดผลเสียต่อส่วนที่ใช้ในการประมวลผล หัวใจ อารมณ์ มีอาการต่างๆ กำเนิดขึ้น ที่คงมีผลต่อต่อคุณภาพชีวิต โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อประจำเดือนยุติมา อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง ผลระยะยาวที่จะกำเนิดขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น…. ข้อขัดข้องการขาดสารอาหาร ในผู้หญิงวัย 40 ปี ขึ้นไปปัญหาด้านหัวใจและอารมณ์

รู้บ้างมั๊ยว่าการที่ผู้หญิงเรามีฮอร์โมนเพศหญิงน้อยกว่าธรรมดานั้น จะมีผลทั้งต่อเรื่องอารมณ์ ผิวพรรณและสุขภาพได้อย่างไม่ยากเย็น โดยยิ่งไปกว่านั้นการกำเนิดริ้วรอยก่อนวัย ผมร่วงและประจำเดือนมาไม่ทั่วไป รวมทั้งอารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ เพื่อปรับฮอร์โมนให้มีความสมดุลอยู่ตลอด พวกเรามาทาน 5 อาหารปรับฮอร์โมน ที่อุดมไปด้วยเอสโตรเจนสูงกันดีกว่า

อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง

1.น้ำมะพร้าวนอกเหนือจากนั้นจะให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อดื่มแล้ว ก็ยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงอีกต่างหาก ซึ่งก็มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับผิวได้อย่างดีเยี่ยม จึงส่งผลให้ผิวมีความกระชับ เต่งตึงและชะลอการกำเนิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนั้นนี้ก็มีส่วนช่วยในการขับสารพิษออกมาจากร่างกาย ด้วยขั้นตอนการที่ราวกับการดีท็อกซ์อีกด้วย

2.งาธัญพืชมากคุณประโยชน์ ซึ่งก็มีโฟโตเอสโตรเจนสูงไม่แพ้ผู้ใดอย่างยิ่งจริงๆ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ธาตุเหล็กและแมกนีเซียม ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของสตรีอีกต่างหาก ที่สำคัญคือการทานงาเป็นประจำ ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักให้หุ่นเพรียวสวยได้อีกด้วยนะ ด้วยประการฉะนี้ผู้ใดที่ต้องการมีสุขภาพดีพร้อมหุ่นสวยล่ะก็ อย่าพลาดเชียวล่ะ

3.เต้าหู้มีไอโซฟลาโวน ซึ่งก็เป็นเอสโตรเจนอีกประเภทหนึ่ง ที่สามารถจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายให้สมดุลกว่าที่เคยเป็น ทั้งที่มีสาระในการชมแลสุขรูปและผิวพรรณได้อย่างดีเยี่ยม และก็มีโปรตีนสูงเปรียบเท่ากับเนื้อสัตว์อีกด้วย สาวๆ มีความต้องการลดความอ้วนส่วนใหญ่จึงนิยมทานเต้าหู้เพื่อตอบแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์นั่นเอง

4องุ่น มีสารเรสเวอราทรอลและวิตามินซีสูงมาก โดยสารตัวนี้จะปฏิบัติหน้าที่คล้ายๆ กับฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสามารถสร้างสมดุลของฮอร์โมนได้ดิบได้ดี และบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง กระชับกว่าที่เคยเป็น แถมกินเท่าไรก็ไม่อ้วนด้วยนะ

5.ลูกพรุนและสำหรับจำพวกท้ายสุดที่เราขอแนะนำให้ทานกันเลย ก็คือลูกพรุนนั่นเอง นอกจากนี้มีไฟโตเอสโตรเจนสูงแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับเคลื่อนถ่ายได้ดิบได้ดี และสามารถปรับสมดุลของดีกรีน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม พูดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์จริงๆ ด้วยประการฉะนี้ห้ามพลาดเด็ดเดี่ยว

แค่ทาน 5 อาหารที่อุดมไปด้วยเอสโตรเจนกลุ่มนี้ ก็จะช่วยปรับฮอร์โมนเพศสตรีของคุณให้กำเนิดความสมดุลได้อย่างไม่ยากเย็น ทั้งยังเป็นเหตุให้ผิวพรรณชมอ่อนเยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัด แถมสั่งการอารมณ์ตนเองได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกต่างหาก อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง ผู้ใดที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศหญิงต่ำ อย่าพลาดกับ 5 อาหารพวกนี้เลยเชียว

Pamosa เป็นยังไง ผลิตภัณฑ์ที่เรียกกันว่า พาโมซา (Pamosa ) แบรนด์ Auswelllifeสำเร็จิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากประเทศออสเตรเลียภายใต้การกำกับดูแลจากโรงงานที่ได้เกณฑ์สากล โดยได้ตัวผลิตภัณฑ์นั้นจะได้มาจากสารสกัดจากถั่วเหลือง ซึ่งก็จะเจือไปด้วยสารที่มีคุณประโยชน์จากธรรมชาติที่มีความสำคัญเปรียบเทียบเคียงได้กับฮอร์โมนของเพศผู้หญิงช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจนที่มีอยู่ตามปกติในธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีเพื่อเพศเพศหญิงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการปรับฮอร์โมนที่ไม่ถูกธรรมดา คุณลักษณะช่วยสำหรับการคุ้มครองปกป้องเซลล์ร่างกายจากมลภาวะและยังมีหัวใจสำคัญช่วยสำหรับเพื่อการปกป้องการกำเนิดโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม นอกจากนั้นยังดีต่อผิวพรรณ

สรรพคุณจากสารสกัดของเมล็ดถั่วเหลืองที่มีคุณสมบัติเป็นประโยชน์ดีต่อเพศหญิงเนื่องด้วยจะเจือไปด้วย ฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ถือได้ว่าเป็นฮอร์โมนที่สามารถเจอได้ในพืชมากยิ่งกว่า 300 ประเภทแต่ที่มีเค้าหน้าการออกฤทธิ์เทียบเคียงได้กับฮอร์โมน เอสตราไดออล (estradiol) ฮอร์โมนนี้จำเป็นเพื่อเพศหญิงอย่างมากปกติร่างกายของคนเราสามารถผลิตออกมาได้ตามธรรมชาติแต่ว่าเมื่อคุณเพศหญิงมีอายุที่เพิ่มเติมขึ้นฮอร์โมน เอสตราไดออล ก็จะลดลดลงไปด้วยนำไปสู่ข้อขัดแย้งต่าง ๆ ของสตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งหมู่เนื้อเยื่อของระบบสืบพันธุ์นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการของโรคต่างๆ อย่างเช่น สภาพมะเร็งเกี่ยวกับฮอร์โมน,ช่องคลอดแห้งกร้านขายของและมีอาการคัน,ตกสว่างช่องคลอดมีกลิ่น,มีลักษณะอาการผมร่วงผมบาง เป็นต้น

คุณประโยชน์ Pamosaสินค้าตัวนี้หาคุณเพศหญิงรับประทานบ่อยๆก็จะเป็นประโยชน์ในหลากหลายเรื่องทั้งเรื่องของการปรับสมดุลของฮอร์โมนเรื่องของการป้องกันสิ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนของสตรีรวมทั้งข้อขัดข้องกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องคลอด และยังมีสรรพคุณดีเพิ่มเติมอีกคนอื่นๆด้วยประการฉะนี้ผู้ที่ช่วยเหลือสำคัญที่จะคอยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายหญิงมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการต่อต้านอนุมูลอิสระหรือที่เรียกกันว่า Anti Oxidantมีหัวใจสำคัญที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมช่วยบำรุงเกี่ยวกับกระดูกและฟันและยังมีข้อสำคัญที่ช่วยลดภาวะของโรคกระดูกพรุนมีสาระสำคัญที่ช่วยให้แนวทางการทำงานของระบบเลือดเป็นทั่วไปมีสรรพคุณช่วยลดเหตุที่ไม่คาดฝันต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับความดันหรือโรคหลอดเลือดจิตใจและข้อดีอีกหนึ่งข้อคือสามารถช่วยให้อันดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลดลงได้

 

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ปฏิบัติภารกิจกำกับการลักษณะการทำงานของร่างกายและฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งการที่หญิงเรามีฮอร์โมนเพศหญิงต่ำลงยิ่งกว่าธรรมดานั้น จะมีผลต่อเรื่องอารมณ์ ผิวพรรณและสุขรูปได้ไม่ยาก วันนี้พวกเรามีอาหารที่สามารถช่วยบำรุงฮอร์โมนในสตรีช่วยปรับสมดุลในร่างกายก็จะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดไปให้รับรู้กลับมาเป็นทั่วไปได้มาพูดค่ะ

เต้าหู้ มีโปรตีนสูงเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และมีไอโซฟลาโวน ซึ่งก็เป็นเอสโตรเจนอีกประเภทหนึ่ง ที่จะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ช่วยดูแลสุขรูปและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี
ข้าวสาลีและธัญพืช อุดมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ จำพวกไอโซฟลาโวน ที่ช่วยในการปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายให้สมดุล
น้ำมะพร้าว มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างและจัดทำขึ้นคอลลาเจน และอีลาสติน ช่วยกระชับผิวพรรณให้เต่งตึง ชะลอการกำเนิดริ้วรอยได้ นอกจากนั้นนี้ก็มีส่วนช่วยในการเคลื่อนสารพิษออกจากร่างกาย ด้วยแนวทางการที่ราวกับการดีท็อกซ์อีกด้วย
แครอท มีสารโฟโตเอสโตรเจนที่มีสรรพคุณคล้องจองกับเอสโตรเจนในร่างกายผู้หญิง และยังมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกต่างหาก
ลูกพรุน มีไฟโตเอสโตรเจน สารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศเพศหญิง กินเพื่อเติมฮอร์โมนเอสโตรเจนเข้าไปปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลของลำดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยในเรื่องการขับถ่าย

สาวๆ เคยหรือไม่ อยู่ดีๆ ก็เจ็บท้อง ท้องอืด รู้สึกไม่สะดวกสบายตัว หรือคิดว่าสุขรูปผิดทั่วไปไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ความจริงแล้ว ตัวการที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังอุปสรรคสุขรูปพวกนั้นของคุณคงอาจจะเป็น “ฮอร์โมน” ก็ได้เช่นกัน ฮอร์โมนเป็นสารเคมีที่ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย หากฮอร์โมนไม่สมดุล ก็สามารถส่งผลให้ร่างกายจัดการงานไม่ถูกทั่วไปได้ ว่าแต่สาวๆ จะสามารถพินิจภาวะ ฮอร์โมนไม่สมดุลในเพศผู้หญิง ได้เช่นไร แล้วจะปรับสมดุลฮอร์โมนได้อีกด้วยวิธีใดบ้าง Hello คุณหมอ มีคำตอบมาให้คุณแล้ว

คำสัญญาณของ ฮอร์โมนไม่สมดุลในเพศสตรี

อุปสรรคฮอร์โมนไม่สมดุลในเพศเพศหญิง สามารถพิจารณาได้จากข้อขัดแย้งสุขภาพพวกนี้ประจำเดือนมาไม่ธรรมดารอบการมีประจำเดือนของเพศหญิงจำนวนมากจะอยู่ที่ 21-35 วัน แต่ถ้ารอบประจำเดือนของคุณแตกต่างกันมาก หรือประจำเดือนไม่มานับเป็นเวลาหลายเดือน นั่นคงหมายความว่าร่างกายของคุณหลั่งฮอร์โมนเพศอย่างเอสโตรเจน หรือโปรเจสเตอโรนออกมาเล็กน้อยหรือมากเกินไป หรือหากคุณเป็นผู้หญิงวัย 40 หรือ 50 ก็คงอาจจะเป็นด้วยเหตุว่าคุณกำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรืออยู่ภายในวัยหมดประจำเดือน แต่ประจำเดือนไม่ถูกทั่วไปก็อาจเป็นเนื่องมาจากภาวะถุงน้ำรังไข่หลากหลายใบ (Polycystic Ovarian Syndrome หรือ PCOS) ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าประจำเดือนมาไม่ปกติเรื้อรัง ควรปรึกษาคุณหมอ อย่าปล่อยไว้

เป็นสิวเรื้อรังการมีสิวประปราย หรือมักมีสิวในตอนก่อนมีประจำเดือนจับคือเรื่องธรรดา อาหารเสริม ปรับฮอร์โมนเพศหญิง  แต่หากคุณเป็นสิวเรื้อรังก็อาจจะเป็นคำสัญญาณของฮอร์โมนไม่สมดุลในเพศสตรีได้ ปัญหาสิวเรื้อรังนั้นอาจจะมีเหตุที่เกิดจากร่างกายของคุณหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายออกมามากเกินไป จึงทำให้ต่อมไขมันปฏิบัติงานไม่ถูกปกติ และมีผลต่อเซลล์ผิวหนังรอบรูขุมขน จนรูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้

มีอุปสรรคในการนอนหลับอุปสรรคสำหรับเพื่อการนอนหลับ ได้แก่ นอนหลับยาก นอนน้อยเกินไป ก็อาจจะมีเหตุที่เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไม่สมดุลได้ ฮอร์โมนจำพวกนี้ผลิตจากรังไข่และช่วยสำหรับการนอนหลับ เมื่ออันดับโปรเจสเตอโรนต่ำลงมากยิ่งกว่าปกติ จึงอาจจะเป็นผลให้คุณนอนหลับยากได้ ยิ่งไปกว่านั้นนี้ อุปสรรคเอสโตรเจนต่ำก็สามารถนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการร้อนวูบวาบหรือเหงื่อออกตอนยามค่ำคืน จนทำให้ท่านไม่สะดวกและสบายตัวและนอนไม่หลับได้ด้วยเช่นกัน

ความคิดในหัวตื้อ หรือความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิดล้าถึงแม้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจะยังไม่ทราบเด่นชัดว่าฮอร์โมนส่งผลต่อความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิดเช่นไรบ้าง แต่ก็เผยว่า การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอรอนนั้นสามารถก่อให้เกิดภาวะส่วนที่ใช้ในการประมวลผลล้า หรือสมองตื้อ จนคิดอะไรไม่ค่อยออก จำอะไรไม่ค่อยได้ ซึ่งผู้ชำนาญส่วนหนึ่งสันนิษฐานว่า อาจจะเป็นด้วยเหตุว่าเอสโตรเจนมีผลกระทบต่อสารเคมีที่เรียกว่า “สารสื่อประสาท” (Neurotransmitter) ที่มีข้อสำคัญต่อแนวทางการทำงานของส่วนที่ใช้ในการประมวลผล ซึ่งปัญหาด้านความนึกคิด ความจำ และสมาธิ มักกำเนิดในหญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน หรือหมดประจำเดือนแล้ว แต่ปัญหาสุขรูปที่มีสาเหตุจากฮอร์โมนตัวอื่นๆ ไม่สมดุล อาทิเช่น โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อสมองได้

julianmarment