หนังสารคดี

หนังสารคดี หนังคมชัดระดับ HD 4K ดูหนังใหม่ พากย์ไทย

ดูหนังออนไลน์

หนังสารคดี เรื่อง House of Secrets – เจาะคดีปัญหาการถึงแก่กรรมกลุ่มที่บูรารี สารคดีการตายของสมาชิกครอบครัว 11 คน สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วพื้นที่ ทำให้คนภายในประเทศกำเนิดความข้องใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการฆ่าตัวตาย การฆาตกรรม ตำรวจต่างพากันจนปัญญา เกือบจะหาทางออกไม่พบ เพราะไม่มีร่องรอยผู้บุกรุก ไม่มีร่องรอยการต่อสู้อะไรเลย ไม่มีร่องรอยความทรุดโทรม ไม่มีร่องรอยการชิงสินทรัพย์ แล้วกำเนิดอะไรขึ้นอยู่กับครอบครัวนี้กันแน่

Animals on the Loose: A You vs. Wild Interactive Movie กล่าวถึงหัวข้อการเผชิญภัยรวมทั้งการเอาชีวิตรอดจะต้องมองคนนี้เลยคะ พี่กางร์กริล! โดยพี่เค้าจะพาพวกเราไปดูการเอาชีวิตรอดจากสิ่งอันตรายต่างๆในป่า ทั้งยังยังมีออพชั่นให้พวกเราเลือกว่าจะให้พี่เอ็งทำอะไร (เลือกไปเลือกมาราวกับพวกเราจะพาพี่เอ็งให้ทุกข์ยากลำบากกว่าเดิม 555 ) เป็นสารคดีที่สนุกสนานมากมายเนื่องจากอีกทั้งดิบ หยาบคาย แล้วก็ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมไปในรายการด้วย

ARIANA GRANDE: excuse me, i love you หนังสารคดี ของสาว Ariana Grande ที่มาในแบบอย่างสารคดีครึ่งหนึ่งการแสดงดนตรีกับการตามคุณไปทัวร์ นอกเหนือจากที่จะได้มองบรรยากาศการแสดงดนตรีพร้อมโปรดักชั่นแบบจัดเต็มแล้ว ยังได้มองเห็นความคุ้นเคยของสาว Ariana แบบเจาะลึกสุดๆทั้งยังตอนที่อยู่กับครอบครัว รวมทั้งกับเพื่อนซี้

Inside North Korea (2019), Disney+ Hotstar ถึงแม้พวกเราจะรู้จักดีกับวัฒนธรรม k-pop (ซึ่งมาจากประเทศเกาหลีใต้) ดีเพียงใด แต่ว่าหากเอ่ยถึงประเทศเกาหลีเหนืออาจมีน้อยคนนักที่จะคิดภาพออก โน่นทำให้สารคดีชุด Inside North Korea ของ Nation Geographic เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พวกเราต้องการชี้แนะให้ทุกคนมอง

เนื่องจากว่านี่เป็นสารคดีซึ่งสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของประเทศที่เข้าถึงยากที่สุดในโลกอย่าง ‘ประเทศเกาหลีเหนือ’ ออกมาได้อย่างละเอียดลอออีกทั้งในด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และก็วิถีชีวิตผ่านการเข้าไปสนทนากับผู้คนในอาชีพต่างๆตั้งแต่ข้าราชการระดับที่ค่อนข้างสูงของเมืองจนกระทั่งแม่ค้า เด็กนักเรียน เด็กๆทำให้พวกเรามองเห็นอีกมุมหนึ่งของประเทศเกาหลีเหนือที่ผู้อื่นไม่เคยมองเห็น

หนังสารคดี The Wolfpack สุนัขป่าคอนกรีต

เด็กวัยรุ่นวัยรุ่น 6 คน ในมาดผมยาวเซอร์ใส่แว่นป้องกันแสงแดดกับเสื้อผ้าสีดำขำ เชื้อเชิญให้รำลึกถึงนักแสดงจากหนังมาเฟียหลายๆเรื่อง จนกระทั่งถูกตาถูกใจ Crystal Moselle ผู้กำกับสารคดีหัวข้อนี้อย่างจัง แล้วยิ่งเมื่อทราบดีว่า ชายหนุ่มอีกทั้งหกถูกอุปถัมภ์ด้วยการอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ในกรุงนิวยอร์คแบบที่แทบมิได้ออกไปไหนเลย

มีเพียงแค่การดูหนังเพียงแค่นั้นที่เป็นข้อมูลที่ได้มาจากโลกข้างนอกที่ชายหนุ่มพวกนี้ได้เสพ และก็พวกเขาก็ตกลงใจจะทำหนังคุ้นเคยเพื่อเปลี่ยนแปลงมุมมองของโลกที่พวกเขาเผชิญอยู่ทุกวี่ทุกวัน กับการถ่ายทำของผู้กำกับที่ให้มองเห็นชีวิตของครอบครัวที่ตกลงใจให้ลูกๆดำเนินชีวิตอยู่ในรังดังสุนัขป่า แล้วก็การเบาๆเปลี่ยนของพวกเขาที่บิดามารดาอาจไม่เคยคาดหวังมาก่อน

สุนัขป่าคอนกรีต บอกเรื่องที่แทบไม่มีทางเป็นไปได้ในโลกปัจจุบัน แถมยังเปิดโอกาสกลางเมืองนิวยอร์ค โน่นทำให้ Crystal Moselle ถูกตำหนิว่าคุณจัดฉากว่าจ้างเด็กกรุ๊ปใหญ่เพื่อลวงโลก แต่ว่าเมื่อรายละเอียดของหนังออกมาแบบมีที่ไปที่มาชัดแจ้ง ผลตอบแทนของ Crystal ก็ผลิดอกออกผลและก็บานเปลี่ยนเป็นรางวัล Grand Jury Price สาขาสารคดีจากเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ปี 2015 แล้วก็รางวัลๆอื่นอีกหลายที่เท่าที่สุนัขป่าฝูงนี้จะบุกไปถึงได้

The Ripper – เดอะ ริปเปอร์ เดอะ ริปเปอร์ คนร้ายที่คนรู้จักกันในชื่อ “เดอะ ริปเปอร์ที่ยอร์กเชอร์” โดยเขาจะเลือกเหยื่อที่เป็นหญิงนางโลมแล้วก็ชอบใช้ค้อนตีเข้าที่เข้าทางหัวของเหยื่อ ตำรวจเคยนำตัวเขามาไต่สวนถึง 9 ครั้ง แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะจับได้ กระทั่งคนร้ายจะต้องออกมากล่าวว่า “มันราวกับปาฏิหาริย์ที่พวกเขามิได้จับผมให้เร็วกว่านี้ ทั้งที่มีทุกสิ่งทุกอย่างครบหมดแล้ว”

My Roommate Is a Gumiho: Season 1 จิ้งจอกเก้าหางรูปหล่ออายุ 999 ปี บังเอิญจำต้องมาดำรงชีวิตร่วมกับหญิงสาวคนหนึ่ง ภายหลังที่คุณกลืนลูกแก้วล้ำค่าเข้าไป ทำให้เขาไม่อาจจะแปลงเป็นมนุษย์ได้

Tales by Light สารคดี Netflix ที่นำรายการโดยช่างถ่ายรูปนิ่งรวมทั้งช่างวิดิโอ พวกเขาอยากถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆที่เผชิญผ่านเลนส์กล้องถ่ายภาพ แล้วก็ส่งข่าวสารน์อะไรบางอย่างให้กับผู้ชม ไม่ว่าจะคือเรื่องของความงาม หรือจะเกิดเรื่องที่บอบบางอย่างวัฒนธรรม เนื่องจากว่าผู้ประกาศเป็นช่างถายภาพ ทำให้ภาพในรายการนี้งดงามอย่างยิ่งจริงๆ รวมทั้งยังได้มุมมองแบบติสท์ๆที่มีต่อโลกอีกด้วย แถมยังได้เปิดตาเปิดใจไปกับเรื่องราวต่างๆอย่างการใช้ชีวิตที่พวกเราไม่เคยชินของเด็กๆที่ยากจนข้นแค้นในบังกลาเทศ, การอนุรักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่นชนเผ่าในประเทศออสเตรเลีย หรือจะเป็นการทำความรู้จักกับเหล่าปลาฉลามก็มี

เซ็นเซอร์ถูกตาย (Censor Must Die)

สิ่งที่ผู้ผลิตหนัง ‘เชคสเปียร์ถูกตาย’ (2011) -หนังเรื่องเศร้าการบ้านการเมืองที่ดัดแปลงแก้ไขจากงานประพันธ์ Macbeth ของ วิลเลียม เชกสเปียร์- ได้ตกลงใจทำ ภายหลังตัวหนังได้รับเรต ฉ. หรือ ‘ห้ามฉาย’ ก็คือ แนวทางการทำ หนังสารคดี เรื่อง ‘เซ็นเซอร์ถูกตาย’ ออกมาอีกหนึ่งเรื่อง

หนังเรื่องดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นการบันทึกเรื่องราวการต่อสู้ต่อรองระหว่างคนทำหนังกับกองเซ็นเซอร์ของภาครัฐ โดยพวกเขาได้เดินทางไปในขณะที่กองเซ็นเซอร์, ศาลปกครอง, คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน, วุฒิสภา อื่นๆอีกมากมาย เพื่อต่อสู้กับข้อกล่าวหาที่พวกเขาคิดว่าล้าหลังแล้วก็ไร้เหตุผล

นอกเหนือจากการที่จะบ่งบอกถึงถึงเคราะห์กรรมของ ‘หนังที่โดนแบน’ แล้ว มันยังบอกให้เห็นถึงภาพรวมที่กว้างกว่านั้น โน่นเป็นเรื่องของความอิสระทางการแสดงออกผ่านสื่อภาพยนตร์ เพราะเหตุว่าหากแม้เมืองไทยจะมี พ.ร.บ.ภาพยนตร์และก็วีดีโอ พุทธศักราช 2551 ซึ่งนับว่าเป็นฉบับใหม่แล้ว แม้กระนั้นความอิสระของคนทำหนังก็ยังมิได้รุ่งเรืองไปไกลกว่าเดิมสักมากแค่ไหน

Rotten ทราบหรือเปล่าว่าน้ำผึ้งตามตลาดที่พูดว่าแท้แน่ๆนั้น… ไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ๆเสมอ? รายการสรคดี Netflix หัวข้อนี้จะช่วยเผยโฉมความลับของแวดวงของกินโลก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่, การส่งออกปลา, วิธีการทำทำการเกษตร และก็เรื่องของอาหารที่พวกเราควรทราบ ของกินที่พวกเรารับประทานตอนนี้มิได้สด สะอาด และก็ไม่เป็นอันตรายไปเสียหมด ด้วยเหตุว่าผู้ประกอบธุรกิจบางเจ้าก็เพียรพยายามใส่โน่นใส่นี่ลงไปในของกินเพื่อส่งผลผลิตที่ดียิ่งขึ้น โดยไม่สนใจเลยว่าจะมีผลยังไงต่อผู้ซื้อบ้าง มองสารคดี “Rotten” จบแล้วถึงกับกุมขมับ หันมาเอาใจใส่ของกินเพิ่มมากขึ้น แถมยังได้ทราบเบื้องหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของแวดวงของกินอีกด้วย

India from above (2020), Disney+ Hotstar

พามามองเรื่องราวแบบเจาะลึกของ ‘ประเทศอินเดีย’ ประเทศที่มีความมากมายอีกทั้งทางภูมิศาสตร์แล้วก็พลเมือง ผ่านสารคดีความยาว 2 ขณะที่เลือกใช้กระบวนการเล่าผ่านภาพมุมสูง (เป็นส่วนมาก) ได้อย่างน่าดึงดูด โดยในตอนแรกผู้ชมจะได้มองเห็นการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อดูแลความปลอดภัยในเทศกาลดังแล้วก็พิธีทางศาสนาของประเทศอินเดียที่มักมีหลายคนมารวมตัวกัน แล้วก็ดูความงดงามของสิ่งอัศจรรย์ทางธรรมชาติอันน่าทึ่งของประเทศอินเดียในเวลาที่สอง

Amy เอมี่ หนังสารคดี สำหรับคนประเทศไทยส่วนใหญ่ บางทีอาจจำ Amy Winhouse ได้จากภาพข่าวสารที่คุณติดยายืนเหม่อลอยบนเวทีการแสดงดนตรี แล้วเปลี่ยนเป็นข่าวซุบซิบไปทั่ว ว่าศิลปินนักร้องมันก็เป็นไปได้เพียงเท่านี้ ไม่ใช่แค่คนประเทศไทยแค่นั้นหรอกที่มองดูคุณอย่างนั้น เพราะเหตุว่าไม่ว่าสื่อเจ้าไหนก็ต้องการพรีเซนเทชั่นข่าวสารที่ขายได้ ซึ่งโดยมากก็ไม่พ้นเรื่องคาวเมาท์มันปากเสียกว่า ‘ตัวตนจริง’ ของบุคคลนั้นๆ

แล้วก็โน่นเป็นจุดเริ่มแรกของสารคดี Amy ผู้กำกับ Asif Kapadia นำเอาคลิปส่วนตัวของ Amy Winehouse อีกทั้งของคนภายในครอบครัวแล้วก็จากสหายรอบกายมาถักถอเป็นตัวตนในอีกมุมที่สื่อไม่เคยมองเห็น ตั้งแต่แมื่อรากที่เป็นต้นกำเนิดนักร้องแจ๊สแล้วก็โซลที่จัดว่ากล้าที่สุดคนหนึ่งของสมัย ไปจนกระทั่งเหตุผลที่นำพาไปถึงจุดสิ้นสุดของนักร้องสาวคนนี้ ความเข้มข้นทุกข์ใจของสารคดีทำให้รางวัลต่างๆพุ่งเข้ามาหา ไม่ว่าจะเป็นรางวัลสาขาสารคดีดีเยี่ยมที่สุดอีกทั้งจากเวที ออสการ์ Bafta หรือแม้กระทั้งเพลงประกอบภาพยนตร์เยี่ยมที่สุดจากเวที Grammy Awards

AYLOR SWIFT: Miss Americana สารคดีที่พาคุณไปรู้จักตัวตนของสาว Taylor Swift เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่การเข้าสู่แวดวงดนตรีตั้งแต่วัยเด็ก, ปัญหาเรื่องการรับประทานเปลี่ยนไปจากปกติที่ไม่เคยออกสื่อตรงไหนมาก่อน, ไปจนกระทั่งการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนแล้วก็ LGBTQ+ แถมในสารคดีนี้ ยังมีช็อตสวีทระหว่างคุณรวมทั้งแฟนชายหนุ่ม Joe Alwyn ให้ได้มองเห็นอีกด้วย ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นช็อตที่หาดูได้ยาก เพราะว่าทั้งคู่อุตสาหะเก็บความชมรมให้เป็นส่วนตัวสูงที่สุด

cast away เอ๋ยถึงการเอาชีวิตรอดที่ทรหด มีคนไหนกันให้มากยิ่งกว่าคุณพี่คนนี้มั้ยขา? เรื่องราวของชัค ชายหนุ่มส่งของที่เกิดอุบัติเหตุทางเรือบินและก็ตกลงไปในสมุทร ในความโชคร้ายยังมีโชคดี เพราะว่าน้ำทะเลได้ซัดเค้าไปที่เกาะร้างที่นึง ผ่านไปนับเป็นเวลาหลายวันไม่มีวี่แววความให้การช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆทำให้ชัคจะต้องปรับนิสัยแล้วก็ดำเนินชีวิตอย่างคว้างเคว้งบนเกาะร้างที่นี้ถัดไป

TRAVIS SCOTT: Look Mom I Can Fly สารคดีที่พาคุณก้าวไปสู่โลกสุดขั้วของ Travis Scott แร็ปเปอร์มีชื่อเสียงของโลกที่จะทำให้ท่านรู้จักชายหนุ่มคนนี้เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ความฝัน ความทะยานอยาก ลูกบ้าต่างๆการโชว์ฟุตเทจส่วนตัวที่คุณไม่เคยมองเห็นมาก่อน รวมถึงโมเมนต์น่ารักน่าเอ็นดูๆของเขากับครอบครัว และก็บุตรสาวสุดสวย Stormi Webster

Man on Wire ไต่กลับโลก แม้ว่าจะไปสู่ปี 2015 แล้ว แม้กระนั้น Documentary Club ก็จับจับเอาสารคดีสุดแจ๋วเมื่อปี 2008 ที่บันทึกเรื่องราวของ Philippe Petit นักกายกรรมที่อยากได้การแสดงไต่ลวดผ่านช่องว่างระหว่างอาคาร World Trade Center แต่ว่าทางอาคารไม่อนุญาต ด้วยเหตุดังกล่าวเขากับพวกก็เลยจำต้องลักลอบทำแนวทางในฝันให้เสร็จ เนื่องจากว่าตัวสารคดีเล่าอย่างสนุกตื่นเต้นเหมือนกับหนังสาย เกิดเรื่องน่าดีใจสำหรับคนไทยที่ได้โอกาสได้เสพ หนังสารคดี มีคุณภาพ หากว่าไม่ใช่หนังใหม่ของปีนั้นๆก็ตาม

Living on One Dollar: เรื่องราวบันเทิงใจๆของวัยรุ่นคนประเทศอเมริกาที่เดินทางไปยังหมู่บ้านอันแร้นแค้น ในประเทศกัวเตมาลาและก็พากเพียรดำรงชีวิตอยู่ในต่างจังหวัดตรงเวลาสองเดือน ด้วยเงินเพียงแค่วันละ 1 ดอลลาร์ต่อวัน หรือเทียบเคียงเป็นเงินไทยเป็น 30 บาท! หนังมิได้เพียงแต่พาพวกเราไปสัมผัสกับความเหนื่อยยากสำหรับการดำรงชีวิตเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังช่วยปลุกพลังคนรุ่นหลังให้ลดความสิ้นเปลืองในชีวิตลงแล้วก็หันไปสร้างคุณประโยชน์ให้กับผู้ยากจนข้นแค้นในสังคม

Cowspiracy รายละเอียด: หนังผลิตขึ้นมาจากเงินระดมทุนหัวข้อนี้ จะพาไปพบผลพวงของกระบวนการทำปศุสัตว์ต่อสภาพการณ์โอบล้อมโลก ซึ่งชอบถูกละเลย betflix777 เครดิตฟรี รวมทั้งแผนการของหน่วยงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่างๆที่มีต่อปัญหานี้ ที่ทำให้ได้รับรู้ว่า เพราะอะไรหน่วยงานพวกนั้นถึงกลัวที่จะบอกหัวข้อนี้ ความยอดเยี่ยม: ลูอี ไซโฮยอส (Louie Psihoyos) ผู้กำกับ หนังสารคดี รางวัลออสการ์ The Cove กล่าวถึงหนังประเด็นนี้ว่า “บางโอกาสนี่บางทีอาจเป็นหนังประเด็นหลักที่สุด ที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างแรงจูงใจสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องโลก”

History 101 เป็นซีรีส์สารคดีประวัติศาสตร์ที่จะมากับปริศนาและก็คำตอบที่กระชับฉับไว เข้าใจง่ายภายในระยะเวลาราวๆ 20 นาทีนิดๆผ่านการใช้การนำเสนอของวิดีโอและก็อินโฟกราฟิกส์ (การแสดงข้อมูลเป็นภาพ) ทำให้สารคดีชุดนี้ถึงไม่มีเบื่อเลยแม้แต่น้อย ดูแล้วเพลิดเพลินมากมายๆอย่างยิ่งจริงๆจ้ะซึ่งในส่วนนี้ก็จัดว่ามาช่วยลบล้างกับแนวความคิดที่ว่าประวัติศาสตร์เกิดเรื่องที่น่ารำคาญได้อย่างดีเยี่ยมเลยจ้า หัวข้อแต่ละเวลานี้ก็จะเป็นการนำสเนอที่ต่างกันออกไปจ้ะ เป็นต้นว่า หัวข้อพลาสติก, น้ำมันแล้วก็ภูมิภาคตะวันออกกลาง, หุ่นยนต์, สตรีนิยม รวมทั้งอีกเยอะมาก